Sự khác biệt giữa PHP với Ruby on RailsNếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ muốn làm việc với một công nghệ sẽ đưa  doanh nghiệp trực tuyến của bạn đi một chặng đường dài . Nếu bạn là nhà phát triển, bạn sẽ muốn một công nghệ có nhiều hỗ trợ và điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc.

Hầu hết chúng ta đều dựa vào các trường đại học, bạn bè và các cộng đồng khác nhau khi đưa quyết định như vậy. Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp để phát triển web là một vấn đề gây rất nhiều tranh cãi.

Trong bài viết này, chúng tôi tìm cách giúp bạn quyết định xem bạn nên chọn Ruby on Rails hay PHP cho nỗ lực tiếp theo của bạn trong lĩnh vực CNTT. Chúng tôi sẽ nhấn mạnh vào việc tìm hiểu cách hai ngôn ngữ này hoạt động và so sánh chúng về tốc độ, khả năng phát triển, hiệu suất, chi phí, hỗ trợ và hơn thế nữa

Nhưng hãy nhớ rằng so sánh này không công bằng lắm, cũng không đủ về mặt kỹ thuật để so sánh PHP với Ruby on Rails, vì PHP là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ và Ruby on Rails là khung phát triển web dựa trên ngôn ngữ kịch bản lệnh Ruby.

Một so sánh công bằng sẽ là giữa Ruby on Rails và CakePHP hoặc các khung công tác dựa trên PHP khác. Ruby on Rails đã trở nên phổ biến hơn trong những năm qua so với bất kỳ khung web PHP nào khác. Ruby on Rails đơn giản hóa quá trình học tập của nó bằng cách sử dụng các quy ước về cấu hình, do đó bạn không cần phải suy nghĩ nhiều và quyết định khi nào sẽ lưu trữ, tổ chức và chạy ứng dụng mà bạn đã phát triển.

Mặc dù vậy, PHP vẫn chạy web và sẽ tiếp tục làm như vậy, nhưng Ruby đã được phát triển đồng thời với khung Rails. Đó là một ngôn ngữ tập trung nhiều vào năng suất, do đó bạn có thể sẽ tốn ít thời gian và tài nguyên hơn cho sự phát triển ứng dụng của mình.

su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

Cả hai ngôn ngữ này đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng khiến chúng khác biệt, nhưng cũng có rất nhiều điểm chung. Điều này thực sự tùy thuộc vào bạn để tìm ra yêu cầu của bạn là gì và cuối cùng bạn muốn làm việc với điều gì.

Để phân biệt chính xác giữa hai loại, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các yếu tố  và giúp bạn lựa chọn!

PHP là gì?

su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

PHP là một trong những ngôn ngữ cơ bản phía máy chủ phổ biến nhất được dùng trong phát triển web. Nó là nguồn mở, vì vậy nó hoàn toàn miễn phí cùng với nhiều môi trường phát triển. Nó cũng là một ngôn ngữ lập trình có đối tượng, vì vậy các lập trình viên có thể sáng tạo hơn trong cách họ giải quyết các vấn đề.

Ngôn ngữ đã được phát hành vào năm 1995, như một cách tạo ra các trang web động và trở nên vô cùng phổ biến kể từ đó. Mã PHP có thể được nhúng đơn giản vào mã HTML, điều này làm cho nó rất thuận tiện. Nó có 82% thị phần và thậm chí các công ty lớn như Facebook, Yahoo! và Google đã viết nhiều trang web của họ nhờ nó.

PHP là một ngôn ngữ rất linh hoạt, nó có thể được sử dụng trên bất kỳ nền tảng nào và mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều hỗ trợ nó. Nó cũng hỗ trợ rất nhiều cơ sở dữ liệu lớn như PostgreSQL, MySQL, Informix, Sybase và Microsoft SQL. Đây là một ngôn ngữ mạnh mẽ tập trung chủ yếu vào kịch bản phía máy chủ, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng web và ứng dụng máy tính để bàn.

PHP rất nhanh và chức năng hướng đến phát triển web. Nó có một cộng đồng thực sự lớn và rất nhiều hỗ trợ, cung cấp sự phát triển không ngừng cho các tính năng mới và rất nhiều trợ giúp. Khoảng 90% các vấn đề mà bạn gặp phải trong PHP đã được giải quyết bởi người khác, vì vậy bạn sẽ tìm thấy thông tin rất dễ dàng. Những điều phổ biến nhất mà PHP cho phép bạn làm là:

 • Đơn giản, dễ dàng tạo các trang web và tập tin động. Bạn chỉ có thể thêm mã PHP của mình vào tệp HTML và thay đổi phần mở rộng của nó thành .php hoặc tạo một tệp riêng.
 • Tạo biểu mẫu và thu thập thông tin người dùng với việc sử dụng biểu mẫu. Bạn được viết các tập lệnh tự động để thu thập thông tin khác nhau từ tất cả các trang web.
 • Gửi email tự động. Khi người dùng đã cung cấp cho bạn thông tin, bạn có thể gửi cho họ email tự động.
 • Thêm các chức năng động. Tạo đồng hồ, lịch, máy tính và các tính năng hữu ích khác trên trang web của bạn.
 • Xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn. Mặc dù PHP không phải là tốt nhất để xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn, nhưng bạn vẫn có thể xây dựng một ứng dụng với nó.
 • Theo dõi người dùng bằng cookie. Bạn có thể viết các tập lệnh để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách người dùng tương tác với trang web của bạn.

Có một số tính năng nổi bật trong ngôn ngữ này khiến nó trở nên phổ biến nhưng nó cũng có những điểm yếu riêng. Hãy xem chúng là gì!

Ưu điểm của PHP

su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

 • Sử dụng PHP dễ dàng – Mã PHP rất dễ hiểu ngay cả đối với người mới và nó cũng có một cú pháp đơn giản giúp mã hóa dễ dàng hơn.
 • Nó được tạo ra cho web – PHP tập trung vào web, do đó, nó đi kèm với rất nhiều chức năng sẵn có giúp giải quyết các vấn đề dựa trên web một cách dễ dàng và đơn giản.
 • Rất nhiều tài nguyên và hỗ trợ – PHP có rất nhiều tài liệu, tài nguyên, khung và hướng dẫn mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Ngoài ra còn có nhiều hệ thống CMS như Drupal, Joomla! và WordPress được viết bằng PHP. Bạn có thể sử dụng chúng miễn phí.
 • Cực kỳ dễ triển khai – Không có rắc rối khi bạn muốn sử dụng mã mà bạn đã viết. Bạn chỉ cần sao chép tệp .php của mình vào máy chủ FTP và nó sẽ chạy.
 • Hiệu suất tốc độ cao – PHP nhanh hơn rất nhiều so với nhiều ngôn ngữ kịch bản lệnh khác.
 • Khả năng tương thích cao – PHP có thể được sử dụng trên các hệ điều hành lớn như Linux, Windows hoặc Mac và gần như là tất cả các cơ sở dữ liệu mà không gặp rắc rối nào. Ngoài ra, mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều hỗ trợ nó!
 • Tính ổn định – Vì nó đã có thời gian tồn tại rất dài và có một cộng đồng tích cực, PHP đã trở nên ổn định, nhờ vào sự phát triển được đưa vào.

Nhược điểm của PHP

 • Lỗ hổng bảo mật – PHP là một ngôn ngữ nguồn mở đã có từ năm 1995 và mọi người đã phát hiện ra rất nhiều khai thác bảo mật. Nếu trang web của bạn xử lý một số dữ liệu nhạy cảm, thì tốt nhất nên sử dụng các mô-đun bảo mật bổ sung.
 • Rất nhiều mã cẩu thả – Một trong những điểm mạnh nhất của PHP là điểm yếu của nó. Sự đơn giản của nó thường khiến mọi người phát triển mã nhầm lẫn, làm việc cẩu thả. Đây không phải là vấn đề về tính năng, nhưng nó đòi hỏi bạn phải tuân theo các tiêu chuẩn hoặc khung mã hóa cụ thể nếu bạn muốn phát triển mã có thể bảo trì.

Ruby on Rails là gì?

su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

Như chúng ta đã thảo luận, Ruby và Rails nên được trình bày riêng.

Ruby

su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

Ruby là một ngôn ngữ lập trình đa mục đích, nguồn mở được nở rộ vào giữa những năm 90. Nó hỗ trợ các mô hình lập trình khác nhau như hướng đối tượng, chức năng và mệnh lệnh. Nó cũng hoạt động với một hệ thống bộ nhớ tự động . Cú pháp đơn giản của nó làm cho nó đáng tin cậy cho bất kỳ ai quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình hiện đại. Ruby cũng cho phép các dự án được phát triển bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Trọng tâm chính của ngôn ngữ là sự đơn giản và năng suất, cho phép mã hóa và phát triển nhanh. Nó được thiết kế đơn giản, di động, có thể mở rộng và hoàn thiện. Nó hoạt động trên hầu hết các nền tảng, chẳng hạn như Linux, UNIX, DOS, Mac OS và Windows.

Rails

su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

Rails là một khung ứng dụng web phía máy chủ, nguồn mở được phát triển trong Ruby. Nó được tạo ra để giúp các lập trình viên bằng cách làm cho việc phát triển các ứng dụng web dễ dàng hơn nhiều. Sự phát triển của Rails dựa trên các giả định về những gì mọi nhà phát triển cần để bắt đầu với một dự án. Bằng cách sử dụng nó, các nhà phát triển có thể viết mã ít hơn rất nhiều và có thể thực hiện được nhiều việc hơn so với các khung hoặc ngôn ngữ khác vì Ruby on Rail chú trọng  đến năng suất. Có lẽ bạn đã sử dụng rất nhiều ứng dụng phổ biến được xây dựng với Ruby on Rails. Các ứng dụng như SoundCloud, Zendesk, Hulu, Shopify đều được xây dựng cùng với nó.

Đối với người mới bắt đầu, việc học lập trình với Ruby on Rails dễ dàng hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ hoặc khung lập trình khác. Nó linh hoạt hơn và dễ sử dụng hơn, mất ít thời gian hơn khi bạn dành thời gian gỡ lỗi.

Vì Ruby on Rails là phần mềm nguồn mở nên nó miễn phí sử dụng. Bạn chỉ phải cài đặt ít nhất phiên bản 2.2.2 của Ruby, bộ phát triển (nếu bạn đang ở trên Windows), Hệ thống đóng gói RubyGems và Cơ sở dữ liệu SQLLite3.

Ưu điểm của Ruby On Rails

 • Đó là khung ứng dụng web tồn tại lâu đời – Việc sử dụng Rails cho phép các nhà phát triển tạo ra các sản phẩm chất lượng cao với tốc độ nhanh chóng. Nó cũng dễ bảo trì hơn, nhờ vào sự tồn tại lâu đời của nó.
 • Nó nhỏ gọn – Nó cung cấp một cách thú vị để xây dựng các ứng dụng, có một cú pháp dễ dàng, gần với ngôn ngữ tự nhiên.
 • Phát triển nhanh – Bạn chỉ cần tập trung vào các nhiệm vụ phát triển quan trọng nhất với khung Rails. Hầu hết các nhiệm vụ cấp độ đã được hoàn toàn tự động, do đó bạn chỉ cần tập trung vào giải quyết các vấn đề kinh doanh thay vì hack khuôn khổ của bạn nhiều lần. Vì Ruby tập trung vào năng suất, phát triển nhanh và liền mạch là một trong những tính năng tốt nhất của nó.
 • Tuyệt vời cho việc phát triển ứng dụng nhanh (RAD) – Việc thay đổi ứng dụng của bạn cũng rất dễ dàng.
 • Có các công cụ kiểm tra tích hợp – Rails cũng có một khung kiểm tra rất hữu ích, giúp cho việc phát triển và kiểm tra, chu trình gỡ lỗi dễ dàng hơn nhiều.
 • Đây là khung yêu thích của nhiều nhà phát triển bởi vì tính đơn giản, dễ sử dụng và các tính năng tự động.
 • Ruby Code rất dễ đọc – Điều này, cùng với các tính năng tự ghi lại giúp Ruby tăng năng suất.
 • su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

Nhược điểm của Ruby On Rails

 • Tốc độ, thời gian chạy – Vấn đề được chú ý rộng rãi nhất với Ruby. Nó không nhanh như NodeJS nhưng có hiệu suất chấp nhận được. Vì vậy, nó không phải là một vấn đề lớn với doanh nghiệp của bạn.
 • Không phải mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều hỗ trợ nó – Ruby on Rails yêu cầu nhiều tài nguyên hơn để chạy, do đó, nó không được hỗ trợ rộng rãi như PHP. Nhưng có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ thân thiện với Ruby ngoài kia, vì vậy bạn không cần phải lo lắng.
 • Lưu trữ thường tốn kém hơn – Một gói lưu trữ chia sẻ thông thường có giá khoảng 5 đô la, nhưng hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hỗ trợ Ruby sẽ tính phí khoảng 40 đô la cho dịch vụ của họ, vì Ruby đòi hỏi nhiều tài nguyên máy chủ hơn.
 • Không phổ biến như các ngôn ngữ lập trình lệnh khác – Ngay cả khi ngày càng có nhiều nhà phát triển chuyển sang Ruby mỗi năm, vẫn không có nhiều mã được viết sẵn khi so sánh với Java hoặc PHP.
 • Ruby không phải là ngôn ngữ lập trình dễ dàng – Một số chức năng của Ruby không đơn giản đối với người mới.

PHP vs Ruby on Rails

su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng để quyết định ngôn ngữ nào tốt hơn hoặc ngôn ngữ nào bạn nên học vì  cả hai đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Có một số yếu tố quan trọng chúng ta nên xem xét khi phân tích một ngôn ngữ lập trình. Chúng phân biệt  và  giúp chúng tôi đưa ra kết luận quan trọng. Hãy xem chúng là gì!

Dễ sử dụng và dễ tìm hiểu hơn

Như chúng tôi  đã nói trước đó, mặc dù Ruby on Rails rất nhỏ gọn, nhưng Ruby không phải là một ngôn ngữ dễ học. PHP  toàn diện hơn nhiều cho người mới và  có xu hướng tìm hiểu nó dễ dàng hơn.

Hầu hết những người chọn sử dụng Ruby đều có kinh nghiệm lập trình cũng như biết những điều cơ bản. Rất nhiều nhà phát triển PHP đã chuyển sang Ruby.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm nhà phát triển cho doanh nghiệp của mình, việc tìm kiếm một người thành thạo PHP sẽ dễ dàng hơn nhiều so với Ruby, vì vậy sử dụng PHP cũng sẽ hiệu quả hơn và đỡ tốn chi phí hơn.

Tốc độ và hiệu suất

Cả hai đều là một trong những ngôn ngữ có tốc độ chậm so với các ngôn ngữ khác. Chúng tôi cũng không thể thực hiện một phép đo chính xác về tốc độ vì nó cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như cơ chế lưu trữ, hệ thống cơ sở dữ liệu và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn nói chung.

Ngoài ra, Ruby on Rails  mất nhiều tài nguyên máy chủ hơn PHP.

Cộng đồng và Hỗ trợ

su-khac-biet-giua-php-voi-ruby-on-rails

Trong phần này thì PHP có lợi hơn, vì nó có một nhóm lớn các nhà phát triển và nhiều tài nguyên trực tuyến để lựa chọn. Ngoài ra, mọi người dường như quan tâm nhiều hơn đến Ruby on Rails so với Ruby.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù có rất nhiều tài nguyên cho PHP và Ruby, nhưng cả hai đều có cùng một vấn đề. Rất nhiều hướng dẫn và tài nguyên đã lỗi thời, vì cả hai ngôn ngữ đang được phát triển liên tục. Vì vậy, điều quan trọng là phải suy nghĩ kỹ về nơi bạn lấy tài nguyên của mình.

Ví dụ, phptherightway.com cung cấp các hướng dẫn xác định để giúp những người mới đến tiếp tục phát triển các kỹ năng lập trình của họ. Nếu bạn xem White Ruby, bạn sẽ thấy rằng nó có nhiều podcast và rất nhiều nội dung video được tạo bởi các chuyên gia.

Khả năng mở rộng và bảo trì

Một lần nữa, PHP có nhiều tài nguyên hơn trên Internet. Cả hai ngôn ngữ đều có khả năng mở rộng quy mô, nhưng Ruby có ít hoạt động hơn so với PHP. Khả năng và khả năng mở rộng ứng dụng cũng phụ thuộc vào cách ứng dụng được thiết kế.

Dù bằng cách nào, việc mở rộng một ứng dụng đòi hỏi nhà phát triển phải có đủ kinh nghiệm. Có rất nhiều thông tin có sẵn để nhân rộng các ứng dụng và trang web PHP, trong đó chỉ có một lượng nhỏ thông tin có sẵn để nhân rộng các ứng dụng Ruby.

Thật vô ích khi đưa ra một lập luận riêng về bảo trì, vì bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng với việc sử dụng khung sẽ dễ bảo trì hơn.

PHP có một số khung công tác bạn cũng có thể sử dụng và rất nhiều trong số chúng được phát triển với mục tiêu cụ thể.

Trình chỉnh sửa mã có sẵn

Cả hai trình soạn thảo PHP và Ruby đều có hầu hết các tính năng hữu ích mà bạn sẽ sử dụng để giúp công việc của bạn dễ dàng hơn, nhưng PHP vẫn vượt xa Ruby trong khía cạnh này. Điều này đơn giản là vì nó được sử dụng rộng rãi hơn, do đó có nhiều công cụ được phát triển để gỡ lỗi, đo điểm chuẩn, v.v..

Phần kết luận

Cả hai đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, vì vậy kết luận quan trọng nhất của bài viết này là cả hai đều là giải pháp tốt để xây dựng một ứng dụng.

Nhưng điều quan trọng cần ghi nhớ là vì Ruby yêu cầu nhiều tài nguyên máy chủ hơn nên việc lưu trữ có thể tốn kém hơn so với PHP.

Những điều quan trọng nhất về PHP là:

 • Tốn ít chi phí hơn
 • Nhiều nhà phát triển và tài nguyên hơn.
 • Có rất nhiều công cụ để lựa chọn.
 • Dễ học.

Những điều quan trọng nhất từ ​​Ruby là:

 • Nó cung cấp sự phát triển nhanh hơn nhiều.
 • Có một cộng đồng thực sự đam mê.
 • Ruby Developers thực sự có kỹ năng.