Hướng Dẫn Thêm HTML Vào WordPress Cho Người Mới Bắt ĐầuMột trong những ưu điểm của WordPress là đơn giản, ngay cả đối với người mới bắt đầu. Về cơ bản bạn có thể tạo một trang web chức năng mà chẳng cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật gì quá cao siêu. Tuy nhiên, khi bạn đã quen thuộc với nền tảng này, việc thêm HTML vào WordPress là một cách tuyệt vời để có thêm quyền kiểm soát trang web của bạn.

HTML là một trong những khối xây dựng chính mà mọi trang web WordPress đều dựa vào. Thậm chí với sự hiểu biết cơ bản về HTML, bạn có thể thực hiện nhiều điều chỉnh khác nhau. Ngoài ra, ngay cả khi bạn chưa bao giờ chạm vào một dòng mã nào trước đây, ngôn ngữ này khá đơn giản để chọn và sử dụng.

huong-dan-them-html-vao-wordpress-cho-nguoi-moi-bat-dau

Trong hướng dẫn thân thiện với người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ giải thích HTML là gì và cách thức hoạt động. Sau đó, chúng tôi sẽ cho bạn thấy một số ví dụ về việc thêm HTML vào WordPress có thể làm gì và hướng bạn đến một số nơi bạn có thể tìm hiểu thêm. Cùng bắt tay vào làm!

HTML là gì (và tại sao nó quan trọng)

Ngay cả khi bạn không phải là nhà phát triển web, ít nhất bạn cũng có thể nghe nói về HTML  – đồng nghĩa với việc tạo trang web. Tuy nhiên, HTML không phải là ngôn ngữ lập trình  như JavaScript hay Python. Những công cụ mã hóa này được sử dụng để xây dựng các chương trình từ đầu, và phức tạp hơn. Thay vào đó, HTML là thứ gọi là ‘ngôn ngữ đánh dấu’.

Nói tóm lại, nó được thiết kế để ảnh hưởng đến nội dung như văn bản và hình ảnh. Nó được sử dụng để chú thích (hoặc đánh dấu) nội dung bằng cách thêm hướng dẫn về cách hiển thị nội dung đó. Vì lý do này, HTML vừa dễ sử dụng vừa dễ hiểu hơn.

Nếu bạn muốn xem HTML thực sự trông như thế nào, tất cả những gì bạn cần làm là mở một bài đăng hoặc trang WordPress. Sau đó, chuyển sang tab Văn bản của trình chỉnh sửa

huong-dan-them-html-vao-wordpress-cho-nguoi-moi-bat-dau

Điều này có thể trông giống như vô nghĩa. Tuy nhiên, hãy theo dõi sát sao và bạn sẽ thấy rằng tất cả nội dung của bạn vẫn còn đó. Văn bản được viết nguyên trạng, nhưng mọi thứ khác là HTML kiểm soát định dạng , giao diện, bố cục và nhiều hơn thế nữa…

Cách thêm HTML vào WordPress hoạt động (một vài ví dụ cơ bản)

Tại thời điểm này, có lẽ bạn đã sẵn sàng để xem việc thêm HTML vào WordPress trông như thế nào trong thực tế. Chúng ta hãy đi qua một vài ví dụ cơ bản, để bạn có thể biết cách ngôn ngữ đánh dấu này hoạt động như thế nào.

Giả sử bạn đang viết một bài đăng blog cho trang web WordPress của bạn và đó là về năm giống chó yêu thích của bạn. Do đó, bạn muốn giới thiệu mỗi giống như một phần mới, với một tiêu đề nổi bật so với phần còn lại của văn bản.

Như bạn có thể biết, bạn có thể làm điều này trong WordPress bằng cách chọn một trong các tùy chọn từ menu thả xuống tiêu đề

huong-dan-them-html-vao-wordpress-cho-nguoi-moi-bat-dau

Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm điều này với HTML. Trong tab Văn bản , tìm văn bản bạn muốn chuyển thành tiêu đề. Sau đó, chỉ cần thêm các thẻ tiêu đề vào đầu và cuối.

Các thẻ <h1> này cho WordPress biết để biến văn bản mà họ gửi kèm thành tiêu đề ‘cấp 1’ . Dấu gạch chéo trong thẻ thứ hai cho biết nơi tiêu đề sẽ kết thúc. Bạn cũng có thể thay thế số 1 bằng một số khác để tùy chỉnh mức độ tiêu đề được sử dụng.

Các cách khác để sử dụng HTML để định dạng

Có các thẻ cơ bản tương tự cho tất cả các loại định dạng phổ biến (và nhiều loại không phổ biến) mà bạn có thể muốn áp dụng cho văn bản của mình.huong-dan-them-html-vao-wordpress-cho-nguoi-moi-bat-dau

Thông qua các loại ví dụ đơn giản, bạn có thể bắt đầu thấy HTML hoạt động như thế nào. Bạn sử dụng thẻ giới thiệu để nói với WordPress (hoặc bất kỳ nền tảng nào bạn đang sử dụng) những gì bạn muốn làm. Sau đó, bạn thêm một thẻ đóng ở cuối để cho nó biết khi nào nên dừng. Hầu hết các thẻ đều khá đơn giản và dễ hiểu, mặc dù chúng có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau.

Tất nhiên, bạn có thể hoàn thành tất cả các tác vụ tương tự trong tab Visual của trình soạn thảo WordPress. Tuy nhiên, việc thêm HTML vào WordPress cho phép bạn bao gồm định dạng không dễ dàng để thêm theo mặc định, chẳng hạn như tô sáng văn bản bằng cách sử dụng thẻ <mark> hoặc tạo bảng. Với HTML trong vành đai công cụ của bạn, các tùy chọn của bạn để tùy chỉnh nội dung là vô tận và bạn cũng có thể bao gồm định dạng nhất định trong các tiện ích và các khu vực khác ngoài trình chỉnh sửa WordPress.

Các lĩnh vực khác khi thêm HTML vào WordPress là hữu ích

Ngoài việc sử dụng HTML để thực hiện thao tác định dạng, bạn cũng có thể sử dụng nó để kiểm soát các phần nhất định của chức năng nội dung của bạn. Ví dụ: một hành động phổ biến bạn có thể muốn thực hiện là thêm thẻ nofollow vào các liên kết của mình. Không giống như các ví dụ chúng tôi đã trình bày ở trên, không có tùy chọn nào để thực hiện việc này trong trình chỉnh sửa.

Thay vào đó, bạn sẽ cần thêm rel=”nofollow tag theo cách thủ công  vào liên kết của mình bằng HTML. Ví dụ:

<a href=”http://example.com/post”>anchor text</a>

Trở thành:

<a href=”http://example.com/post” rel=”nofollow”>anchor text</a>

Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với HTML, bạn sẽ tìm thấy các lĩnh vực khác nơi HTML cho phép bạn vượt xa trình chỉnh sửa WordPress thông thường.

Cách tìm hiểu thêm về HTML

Nếu bạn đã theo dõi, bạn đã học được một số điều cơ bản về cách hoạt động của HTML. Bạn có thể đi khá xa chỉ bằng cách thực hiện một số tìm kiếm Google để tìm các thẻ bạn cần và thêm HTML vào nội dung WordPress khi cần.

huong-dan-them-html-vao-wordpress-cho-nguoi-moi-bat-dau

Nếu bạn thực sự muốn trở nên thành thạo với HTML, bạn nên dành thời gian tìm hiểu tất cả mọi thứ.

Dưới đây là một vài nơi phù hợp cho bạn để bắt đầu tìm hiểu thêm :

  • W3Schools: Nếu bạn đang thực hành, Hướng dẫn HTML5 này có thể là thứ bạn cần. Nó sẽ hướng dẫn bạn tất cả những gì bạn cần biết về phiên bản HTML mới nhất, cho phép bạn thực hành sử dụng các thẻ theo từng bước.
  • Codecademy: Nếu bạn muốn một cách tiếp cận kỹ lưỡng hơn, giống như khóa học để học HTML, Codecademy cung cấp một chương trình rất toàn diện. Thậm chí bạn sẽ hoàn thành hai dự án có cấu trúc, để mang lại cho bạn cảm giác thực tế về ngôn ngữ.
  • Udemy: Trang web này cung cấp nhiều khóa học về HTML, vì vậy bạn có thể chọn một khóa học phù hợp nhất với nhu cầu và trình độ kỹ năng của mình. Để bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên xem phần Giới thiệu về HTML & CSS cơ bản cho người dùng WordPress.

Như với bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào, cách tốt nhất để tìm hiểu HTML kỹ lưỡng là thực hành sử dụng nó thường xuyên. Sau khi sử dụng nó để kết hợp một vài bài đăng và trang mới, bạn sẽ thấy rằng việc thêm HTML vào WordPress đang có xu hướng cần thiết.

Phần kết luận

Có thể dễ dàng giả định rằng một ngôn ngữ như HTML là không hề dễ – chỉ có thể hiểu được bởi các lập trình viên có kinh nghiệm. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, ngôn ngữ đánh dấu này rất đơn giản và thân thiện với người mới.

Ý nghĩa của HTML bắt nguồn từ việc hiểu khái niệm thẻ và cách chúng được sử dụng để bao quanh các phần nội dung bạn muốn tác động. Khi bạn đã có được điều đó, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu thêm các thẻ và thử nghiệm thêm HTML vào WordPress. Với sự trợ giúp của các hướng dẫn thực hành và các khóa học chuyên dụng , bạn sẽ thấy mình thành thạo HTML ngay lập tức.