Cách xây dựng trang web thư mục từ cơ bảnNếu bạn đang tìm cách tạo một trang web thư mục từ đầu, bạn nên đọc bài viết này.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận từng bước làm thế nào để tạo một trang web thư mục. Chúng tôi sẽ bao gồm

 • Chọn một nền tảng trang web (chúng tôi khuyên dùng WordPress)
 • Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và tên miền
 • Cài đặt chủ đề thư mục để kiểm soát giao diện trang web của bạn
 • Quyết định cách kiếm tiền từ trang web của bạn
 • Thêm chức năng bổ sung thông qua các plugin
 1. Chọn một nền tảng trang web

cach-xay-dung-trang-web-thu-muc-tu-co-ban

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên xây dựng trang web với WordPress . Có nhiều lý do cho việc này. Bao gồm:

 • Nó miễn phí – Phần mềm WordPress là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, bạn sẽ không cần trả phí mỗi tháng chỉ để giữ cho trang web của bạn hoạt động. Điều đó nói rằng, bạn vẫn sẽ cần phải trả tiền cho một dịch vụ lưu trữ và một tên miền cho trang web của bạn. Tuy nhiên, số tiền này này không đáng kể.
 • Bạn sở hữu trang web của mình – Nếu bạn xây dựng trang web của mình bằng WordPress, bạn sở hữu 100% trang web của mình. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng trình tạo trang web được lưu trữ tất cả trong một thì bạn sẽ mất trang web nếu bạn ngừng trả tiền thuê bao hàng tháng.
 • Có hàng ngàn công cụ, plugin và chủ đề WordPress – Thêm các tính năng và chức năng bổ sung cho trang web của bạn bằng cách tận dụng các plugin và công cụ khác nhau có sẵn hoặc cải thiện giao diện trang web của bạn bằng cách nâng cấp chủ đề.
 • Bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ cho trang web của bạn – Bạn có thể tùy chỉnh mọi yếu tố trong trang web của bạn để phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Thật dễ dàng để tìm kiếm trợ giúp – Một cộng đồng gồm các nhà thiết kế web, nhà phát triển và những người đam mê WordPress từ khắp nơi trên thế giới cung cấp trợ giúp và hỗ trợ thông qua blog, diễn đàn,…. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cần trợ giúp, bạn sẽ tìm thấy thông tin để bạn xử lý.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nếu bạn chọn tạo trang web của mình bằng WordPress, bạn sẽ cần mua gói lưu trữ và tên miền. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu thêm về cách làm điều đó

 1. Chọn gói lưu trữ và tên miền

Có rất nhiều loại dịch vụ lưu trữ và kế hoạch có sẵn. Do đó, bạn sẽ cần thực hiện nghiên cứu của mình để tìm đúng máy chủ lưu trữ cho trang web thư mục của bạn.

Dưới đây là một số điều quan trọng bạn nên xem xét:

 • Giá – Nhà cung cấp và kế hoạch lưu trữ có thể rất khác nhau về giá. Khi bạn lần đầu tiên khởi động trang web thư mục của mình, bạn chỉ cần chọn một gói ngân sách cơ bản, sau đó bạn có thể nâng cấp khi số lượng lưu lượng truy cập và nhu cầu lưu trữ của bạn tăng lên.
 • Bảo mật và hiệu suất – Bảo mật và hiệu suất trang web của bạn là rất quan trọng, vì vậy điều quan trọng là bạn chọn một máy chủ có hồ sơ theo dõi tốt. Tìm hiểu xem có bất kỳ vấn đề bảo mật nào trong quá khứ không, cũng như kiểm tra tỷ lệ phần trăm thời gian hoạt động và các tính năng liên quan đến hiệu suất mà mỗi dịch vụ lưu trữ cung cấp.
 • Các tính năng dành riêng cho WordPress – Một số máy chủ cung cấp một loạt các tính năng dành riêng cho WordPress, có thể giúp thiết lập và bảo trì chung cho trang web thư mục của bạn. Chúng có thể bao gồm cài đặt WordPress bằng một cú nhấp chuột, cập nhật WordPress tự động hoặc sao lưu hàng ngày.
 • Hỗ trợ – Nếu có sự cố với trang web của bạn, dịch vụ lưu trữ của bạn là cổng gọi đầu tiên. Có một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp hỗ trợ 27/4 hàng đầu rất quan trọng.

Chúng tôi khuyên dùng Bluehost cho những người vừa mới bắt đầu với web bởi vì:

cach-xay-dung-trang-web-thu-muc-tu-co-ban

 • Giá cả phải chăng, với các kế hoạch bắt đầu chỉ với một vài đô la một tháng.
 • Bạn nhận được một tên miền miễn phí .
 • Nó đi kèm với một trình hướng dẫn thiết lập dễ dàng để giúp bạn bắt đầu với WordPress.
 • Bạn có thể nâng cấp khi trang web của bạn phát triển.
 1. Cài đặt chủ đề thư mục WordPress

cach-xay-dung-trang-web-thu-muc-tu-co-ban

Cài đặt thư mục Chủ đề WordPress là một cách hiệu quả để đảm bảo trang web của bạn không chỉ trông giống một phần mà còn có tất cả các tính năng thư mục cần thiết mà một trang web thư mục cần. Có cả hai loại chủ đề miễn phí và cao cấp mà bạn có thể chọn.

Chúng ta hãy xem một số tính năng hàng đầu mà bạn có thể muốn chủ đề thư mục của mình bao gồm.

Các tính năng bạn sẽ muốn chủ đề của mình bao gồm có thể thay đổi tùy thuộc vào loại trang web thư mục bạn đang tạo. Bạn có thể muốn liệt kê các doanh nghiệp địa phương, sự kiện, bất động sản, công việc, địa điểm du lịch hoặc tạo một trang web thư mục cho một phân khúc khác. Tuy nhiên, bất kể loại trang web thư mục nào bạn sẽ tạo, đây là một số tính năng chính mà bạn có thể muốn chủ đề của mình kết hợp:

 • Nội dung demo – Dễ dàng thiết lập trang web của bạn bằng cách sử dụng nội dung demo được thiết kế sẵn.
 • Yêu cầu chức năng niêm yết – Hãy để doanh nghiệp yêu cầu danh sách của riêng họ mà không phải liên hệ trực tiếp với bạn.
 • Đệ trình mặt trước – Cho phép doanh nghiệp gửi danh sách của mình thông qua biểu mẫu nộp mặt trước thân thiện với người dùng.
 • Chức năng tìm kiếm – Cho phép người dùng của bạn dễ dàng tìm kiếm trang web của bạn và tìm danh sách hoặc thông tin họ đang tìm kiếm.
 • Hệ thống xếp hạng và đánh giá – Cho phép người dùng rời khỏi xếp hạng và đánh giá, giúp tạo cộng đồng tại chỗ.
 • Tùy chọn kiếm tiền – Từ quảng cáo, phí niêm yết và đăng ký, đến đặt hẹn và đặt chỗ, hãy tìm một chủ đề cho phép bạn tạo thu nhập theo nhiều cách khác nhau và sẽ tích hợp với các cổng thanh toán nổi bật (ví dụ: Stripe hoặc PayPal).

Trước khi bạn cam kết với một chủ đề, hãy đảm bảo bạn kiểm tra các bản demo và đọc các nhận xét. Điều này sẽ đảm bảo bạn hiểu rõ về các tính năng của một chủ đề bao gồm trước khi bạn mua hàng.

 1. Quyết định cách kiếm tiền từ trang web của bạn

cach-xay-dung-trang-web-thu-muc-tu-co-ban

Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ một trang web thư mục. Các chiến lược bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn tạo trang web của mình. Chúng ta hãy xem một số tùy chọn khác nhau dưới đây:

 • Tính phí cho danh sách – Bán danh sách có thể là một cách hiệu quả để tạo doanh thu định kỳ, đặc biệt đối với các hốc thư mục như công việc hoặc bất động sản bán lẻ. Xem xét tính phí đăng ký hàng tháng hoặc phí một lần cho một khoảng thời gian hiển thị đã đặt. Tuy nhiên, để tính phí cho danh sách, trang web của bạn sẽ cần nhận được lưu lượng truy cập cao.
 • Yêu cầu danh sách – Mô hình ‘yêu cầu danh sách’, được sử dụng bởi các trang web như Yelp, là một tùy chọn tuyệt vời cho các trang web thư mục mới bắt đầu và chưa nhận được nhiều lưu lượng truy cập. Bằng cách hiển thị tất cả các doanh nghiệp trong thị trường ngách của bạn, bạn đang tạo ra một trang web có giá trị cho đối tượng mục tiêu của mình. Các doanh nghiệp sau đó có thể trả tiền để yêu cầu danh sách của họ, thêm thông tin bổ sung như thương hiệu, thông tin liên hệ bổ sung và nhiều hơn nữa.
 • Danh sách cao cấp – Một cách khác để tạo tiền là bán không gian niêm yết cao cấp. Danh sách cao cấp có thể được định vị ở những nơi nổi bật trên trang web của bạn. Chúng cũng có thể chứa thông tin bổ sung bao gồm hình ảnh lớn hơn, nhiều văn bản hơn và các liên kết xã hội.
 • Đặt chỗ – Đặt chỗ qua trang web của bạn (ví dụ: đối với nhà hàng hoặc khách sạn) và tính phí hoa hồng để làm như vậy.
 • Bán không gian quảng cáo – Các doanh nghiệp muốn thâm nhập vào thị trường mục tiêu của bạn cũng có thể quan tâm đến quảng cáo trên trang web thư mục của bạn. Tìm cách bán các vị trí biểu ngữ hoặc thanh bên nổi bật trên một người giữ hàng tháng.

Chọn các tùy chọn tiền tệ làm việc cho thích hợp. Và hãy nhớ rằng các chiến lược bạn sử dụng có thể thay đổi theo thời gian khi số lượng trang web và đối tượng của bạn tăng lên. Hầu hết các chủ đề hiện đại sẽ tích hợp với các nhà cung cấp cổng thanh toán như PayPal và Stripe  cho phép bạn thanh toán trên trang web của mình.

 1. Thêm chức năng bổ sung thông qua các plugin

cach-xay-dung-trang-web-thu-muc-tu-co-ban

Tùy thuộc vào vị trí thư mục của bạn, chiến lược kiếm tiền của bạn và các tính năng mà chủ đề bạn chọn bao gồm, bạn có thể cần cài đặt một số bổ sung để thêm chức năng cho trang web của mình. Dưới đây là một số lựa chọn tiềm năng:

 • WooCommerce – Tích hợp chủ đề của bạn với WooCommerce sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn nâng cao về việc đăng ký định kỳ và tính phí hoa hồng cho các đặt phòng và đặt chỗ.
 • Bản đồ Intergeo – Thêm bản đồ tương tác vào trang web thư mục của bạn, hiển thị các vị trí thực tế của các doanh nghiệp bạn đang liệt kê.
 • Popup Maker – Hiển thị cửa sổ bật lên chọn tham gia trên trang web thư mục của bạn. Bằng cách thu thập địa chỉ email của khách truy cập, bạn có thể giữ liên lạc. Và quan trọng, lôi kéo họ trở lại trang web của bạn trong tương lai.

Lời kết

Để tạo một trang web thư mục, bạn sẽ cần dành thời gian để nghiên cứu và liệt kê các doanh nghiệp, quảng bá trang web của bạn và kết nối với thị trường mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo các bước trên, bạn sẽ nhanh chóng đưa trang web của mình hoạt động và bắt đầu tạo thu nhập.