Ngày nay, việc tạo một trang web trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp cũng có thể tự làm được. Đồng thời, có một số bước liên quan đến việc xây dựng một trang web chất lượng và không phải tất cả chúng đều dễ thấy.

Trước khi chúng tôi bắt đầu, bạn sẽ cần chọn nền tảng bạn sẽ sử dụng. Theo chúng tôi, đây là một lựa chọn dễ dàng. WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) miễn phí, mã nguồn mở và thân thiện với người mới bắt đầu, lý tưởng cho gần như bất kỳ trang web nào . Hơn nữa, quá trình tạo một trang web bằng WordPress rất đơn giản.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cần thiết để tạo một trang web trên WordPress. Chúng tôi sẽ thảo luận về cách chọn máy chủ, cài đặt trang web của bạn, tùy chỉnh giao diện và chức năng của nó, v.v. Hãy nhảy vào ngay!

Bước 1: Chọn tên cho trang web của bạn

Rất nhiều quyết định về trang web của bạn có thể được đưa ra sau khi được thiết lập, mặc dù bạn sẽ cần phải giải quyết một tên trước. Điều này là do một trong những bước đầu tiên cần thiết để tạo một trang web là mua một tên miền (nghĩa là mywebsite.com) – lý tưởng giống như (hoặc khớp với) tên trang web của bạn.

Vì chọn tên là một quá trình sáng tạo và cá nhân, phần lớn công việc ở đây sẽ phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể cung cấp một số gợi ý . Chẳng hạn, bạn sẽ muốn tên trang web của mình là:

 • Độc đáo và ‘có thương hiệu’: Nói cách khác, nó không giống với tên của bất kỳ trang web nào khác trong phân khúc hoặc ngành của bạn.
 • Ngắn gọn và không phức tạp: Một tên ngắn gọn dễ nhớ hơn, vì nó là một cách tránh các cách viết hoặc số quá thông minh ở vị trí của các chữ cái.
 • Phản ánh trọng tâm trang web của bạn: Đây là chìa khóa – tên trang web của bạn sẽ cho khách truy cập biết tất cả những gì về nó.

Nếu bạn cần trợ giúp với các tùy chọn tên, bạn có thể sử dụng một công cụ như Domain Wheel để khơi nguồn cảm hứng:

cach-tao-mot-trang-web-tren-wordpress

Điều này cũng sẽ cho bạn biết những tên miền nào thực sự có sẵn, vì vậy bạn có thể chọn một tên miền để mua.ℹ️ Đừng mua tên miền này. Ở giai đoạn này, chúng tôi chỉ kiểm tra những gì có sẵn.

Bước 2: Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ

Tiếp theo, bạn sẽ cần một kế hoạch lưu trữ để đưa trang web của bạn trực tuyến. Đây sẽ là chi phí chính liên quan đến việc điều hành trang web WordPress của bạn, vì bạn sẽ cần phải trả phí hàng tháng. May mắn thay, thật dễ dàng để tìm thấy các kế hoạch khởi động với giá dưới 5 đô la mỗi tháng, mà bạn có thể đăng ký trước khi bạn tạo một trang web.

Có nhiều loại kế hoạch lưu trữ có sẵn, nhưng bạn có thể sẽ ổn với kế hoạch chia sẻ đơn giản ngay từ đầu. Bạn luôn có thể nâng cấp lên thứ gì đó mạnh mẽ hơn sau này, khi bạn bắt đầu nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Đó cũng là một ý tưởng tốt để tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ với các tính năng và kế hoạch dành riêng cho WordPress.

Để giúp bạn bắt đầu, đây là một vài máy chủ web chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra :

 • Bluehost : Máy chủ này được WordPress.org chính thức giới thiệu và là một trong những lựa chọn hợp lý nhất. Từ $ 2,95 mỗi tháng và nó đi kèm với một tên miền miễn phí, vì vậy bạn không cần phải trả tiền riêng cho điều đó (👈 được đề xuất ).
 • SiteGround : Đây là một khuyến nghị chính thức khác, cung cấp hiệu suất và tài nguyên vững chắc. Từ $ 3,95 mỗi tháng.
 • Namecheap : Với máy chủ này, bạn có thể tạo tối đa ba trang web trên một gói rất rẻ. Từ $ 2,88 mỗi tháng.
 • Hosting A2 : Bạn có thể thanh toán theo tháng với nhà cung cấp này và vẫn nhận được mức giá thấp nhất. Từ $ 3,92 mỗi tháng.
 • InMotion : Gói thấp nhất tại nhà cung cấp này hỗ trợ hai trang web. Từ 3,99 đô la mỗi tháng.

Khi bạn mua gói lưu trữ, bạn cũng sẽ được cung cấp tùy chọn để có được tên miền bạn muốn. Nhận tên miền và lưu trữ từ cùng một nơi là một bước đi thông minh nếu bạn muốn giữ mọi thứ đơn giản.

Bước 3: Cài đặt trang web WordPress của bạn

Nó có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng đây là bước dễ nhất trong tất cả. Điều này là do bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào đáng giá mua sẽ cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng để thiết lập trang web của bạn. Như cái này:

cach-tao-mot-trang-web-tren-wordpress

Cách bạn tạo một trang web sẽ thay đổi dựa trên công ty. Nói chung, bạn sẽ có được một trang web được cài đặt sẵn hoặc được hướng dẫn quy trình thông qua một trình hướng dẫn đơn giản. Cả Bluehost và SiteGround đều cung cấp cho bạn tùy chọn này.

Dù bằng cách nào, máy chủ lưu trữ của bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng chạy với trang web mới của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, cách tốt nhất của bạn là liên hệ với nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Bước 4: Chọn một chủ đề cho trang web mới của bạn

Khi trang web của bạn được cài đặt, bạn có thể đăng nhập để truy cập bảng điều khiển quản trị viên của mình:

cach-tao-mot-trang-web-tren-wordpress

Nếu bạn nhấp vào tên trang web của bạn ở góc trên cùng bên trái của màn hình, sau đó chọn Truy cập trang web , bạn có thể thấy nó trông như thế nào ở mặt trước:

cach-tao-mot-trang-web-tren-wordpress

Ngay bây giờ, trang web của bạn gần như chắc chắn sẽ có chủ đề mặc định được cài đặt. Chủ đề WordPress của bạn kiểm soát bố cục và diện mạo của trang web của bạn và các tùy chọn cơ bản khá nhàm chán (chưa kể đến việc sử dụng quá mức). Do đó, điều đầu tiên bạn muốn làm là chọn ra thứ gì đó phù hợp hơn.May mắn thay, có rất nhiều nơi để tìm thấy cả chủ đề WordPress miễn phí và cao cấp. Bạn có thể duyệt thư mục chủ đề WordPress, ví dụ, hoặc kiểm tra cơ sở dữ liệu của chúng tôi với hơn 900 tùy chọn chủ đề miễn phí.

Không thể quyết định chủ đề WordPress? Làm thế nào về việc kiểm tra một trong hai chủ đề phổ biến này:

cach-tao-mot-trang-web-tren-wordpress

Một khi bạn tìm thấy một chủ đề bạn thích, cài đặt nó là một quá trình đơn giản. Chỉ cần chắc chắn để lựa chọn cẩn thận. Kiểm tra đánh giá và xếp hạng của chủ đề để xem người dùng khác nghĩ gì về nó và đảm bảo rằng nó được cập nhật tích cực.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là bạn cũng không bị mắc kẹt với giao diện mặc định của chủ đề – bạn có thể điều chỉnh giao diện của nó bằng Trình tùy chỉnh WordPress .

Bước 5: Thêm một số plugin vào cài đặt WordPress của bạn

Chúng tôi đã nói về các chủ đề, cho phép bạn thay đổi phong cách hình ảnh của trang web của bạn. Ngược lại, các plugin WordPress thêm các tính năng và chức năng mới cho trang web của bạn. Bạn có thể nghĩ về chúng giống như các ứng dụng cho điện thoại của bạn – và sự đa dạng về cung cấp cũng tương tự:

Có các plugin tạo ra những thay đổi rất nhỏ cho trang web của bạn và các giải pháp bổ sung một loạt các tính năng và tùy chọn. Bằng cách chọn các plugin của bạn một cách cẩn thận khi bạn tạo một trang web, bạn có thể thiết lập trang web của mình làm chính xác những gì bạn cần.

Mặc dù hầu hết các lựa chọn plugin của bạn sẽ phụ thuộc vào mục đích và mục đích của trang web của bạn, có một số lựa chọn có ích trên hầu hết mọi trang web, chẳng hạn như:

 • Yoast SEO : Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm giúp nó thu hút lưu lượng truy cập.
 • UpdraftPlus : Điều quan trọng là sao lưu trang web của bạn thường xuyên.
 • Wordfence Security : Giải pháp bảo mật này giúp phát hiện và chặn lưu lượng độc hại.
 • Mẫu liên hệ 7 : Plugin này cho phép bạn tạo và tùy chỉnh các hình thức liên hệ theo ý muốn.
 • Google Analytics cho WordPress : Theo dõi các số liệu của trang web của bạn thông qua Google Analytics là một bước đi thông minh.

Tất nhiên, cũng có rất nhiều plugin hữu ích khác – chúng tôi khuyên bạn nên khám phá Thư mục Plugin WordPress để có thêm tùy chọn.

Bước 6: Tạo nội dung và trang cốt lõi của bạn

Tại thời điểm này, bạn có một khuôn khổ vững chắc. Trang web của bạn được thiết lập với chủ đề và plugin mà nó sẽ cần, và nó sẽ trông khá tốt! Tuy nhiên, nó vẫn trống rỗng nội dung thực tế.

May mắn thay, đây là một sửa chữa dễ dàng. Quan trọng nhất, bạn sẽ muốn thiết lập các trang sẽ tạo thành cấu trúc của trang web của bạn. Ít nhất, chúng tôi muốn đề xuất bao gồm những điều sau đây:

 • 👐 Trang chủ: Một thiết kế tốt, trang web của sự chú ý-grabbing là cách tốt nhất để giữ khách truy cập mới xung quanh.
 • ☎️ Liên hệ: Nó là điều cần thiết để cung cấp cho mọi người một cách rõ ràng và dễ dàng để liên lạc với bạn.
 • 📛 Về / Bio: Cung cấp một số nền tảng về chính mình, nhóm của bạn, và / hoặc doanh nghiệp của bạn cung cấp một yếu tố nhân bản quan trọng.
 • 🏗️ Dịch vụ / danh mục đầu tư: Nếu bạn là một freelancer hay một doanh nghiệp, cho thấy du khách những gì bạn có thể làm nên một trọng tâm chính.
 • ⚖️ Chính sách bảo mật: Không có vấn đề gì loại trang web bạn đang chạy, bạn cần phải báo trước về những dữ liệu nó thu thập và cách thức thông tin được sử dụng.

Trên hết, hãy nhớ rằng ít hơn thường là nhiều hơn khi bạn tạo một trang web. Bạn không muốn áp đảo khách truy cập của mình, vì vậy chỉ bao gồm thông tin họ sẽ thực sự cần. Nếu bạn dự định bao gồm một blog như một phần của trang web của bạn, bây giờ cũng là thời điểm hoàn hảo để thiết lập nó.

Bước 7: Thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

Đương nhiên, xây dựng một trang web và đưa nó trực tuyến chỉ là giai đoạn đầu tiên. Trừ khi bạn có một lượng lớn khán giả được xây dựng sẵn mà bạn có thể hướng đến trang web của mình, bạn sẽ cần dành thời gian để tìm ra cách thu hút lưu lượng truy cập .

Khi nói đến việc tăng số lượng mắt trên trang web của bạn, có rất nhiều chiến lược bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với hai cách dễ dàng và hiệu quả nhất – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị truyền thông xã hội.

SEO là quá trình tối ưu hóa nội dung trang web của bạn để ‘nói’ rõ ràng hơn với các công cụ tìm kiếm. Dành thời gian cho SEO giúp các công cụ tìm kiếm như Google hiểu nội dung của bạn là gì và hiển thị cho đúng người.

Chúng tôi đã viết nhiều về cách cải thiện SEO trang web của bạn ở nơi khác, vì vậy chúng tôi sẽ không tin vào chủ đề ở đây. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hai bước đầu tiên quan trọng nhất:

 1. Cài đặt plugin SEO như Yoast (đã đề cập ở trên) và làm theo lời khuyên của nó để tối ưu hóa nội dung của bạn.
 2. Sử dụng một công cụ như Google Keyword Planner để nghiên cứu các thuật ngữ mà khán giả của bạn có thể quan tâm và đưa chúng vào nội dung của bạn một cách hữu cơ.

Sau đó, tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội là điều tốt nhất bạn có thể làm để thu hút nhiều lưu lượng truy cập. Chọn một vài nền tảng chính để tập trung vào và chắc chắn đăng bài thường xuyên. Bạn thậm chí có thể chia sẻ blog hoặc bài đăng tin tức trên trang web của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, đây là một cách hoàn hảo để thu hút mọi người quan tâm.

Bước 8: Kiếm tiền từ trang web của bạn

Về mặt kỹ thuật, bước này là tùy chọn. Ví dụ: nếu bạn đang xây dựng một blog hoặc danh mục đầu tư cá nhân, bạn có thể không muốn kiếm tiền thông qua trang web của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn làm muốn đặt trang web của bạn để làm việc cho bạn, có rất nhiều cách để tạo ra một số doanh thu từ nó. Thêm vào đó, hầu hết các tùy chọn phổ biến đều rất ‘có thể mở rộng’. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tập trung ít hoặc nhiều vào khía cạnh này của trang web của bạn như bạn muốn.

Nếu bạn chưa quen với việc kiếm tiền từ một trang web, đây là một vài cách tốt nhất để bắt đầu  khi bạn lần đầu tiên tạo một trang web:

 • Đăng ký một chương trình tiếp thị liên kết . Điều này cho phép bạn quảng bá sản phẩm của các công ty khác và kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ mỗi khi một mặt hàng được bán.
 • Đặt quảng cáo trên trang web của bạn. Có rất nhiều cách để làm điều này, nhưng Google AdSense là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.
 • Thêm một cửa hàng vào trang web của bạn. Ngay cả khi trang web của bạn không chủ yếu là một cửa hàng, bạn có thể bán một vài sản phẩm ở bên cạnh. WooC Commerce là một công cụ hữu ích để có ở đây, cũng như Tải xuống kỹ thuật số dễ dàng (nếu bạn chỉ muốn bán hàng kỹ thuật số).

Không ai trong số này là những kế hoạch làm giàu nhanh chóng, và họ sẽ mất một ít công sức để thiết lập và nuôi dưỡng. Đồng thời, mỗi người có thể trở thành một nguồn thu nhập thụ động, phần lớn thụ động khi có thời gian để phát triển.

Kết luận về cách tạo một trang web

Xây dựng một trang web từng là lãnh địa của các nhà phát triển, nhưng bây giờ đó là điều ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ muốn đẩy nhanh quá trình. Dành thời gian để lập kế hoạch, phát triển và quảng bá trang web của bạn sẽ được đền đáp trong thời gian dài, thông qua lưu lượng truy cập tăng và thậm chí chuyển đổi.