Cách tạo Mẫu trang 404 tùy chỉnh trong WordPressĐối với người dùng, gặp phải một trang lỗi có thể gây bực bội và khó hiểu. Nếu mẫu trang 404 của bạn không được tùy chỉnh đúng cách, người dùng có thể quyết định rời khỏi website của bạn. Do đó, bạn đang bỏ lỡ sự tham gia và chuyển đổi tiềm năng.

May mắn thay, bạn có thể để người dùng biết họ vẫn ở trên website của bạn và hướng họ quay lại nội dung của bạn bằng cách tạo trang 404 tùy chỉnh.

Hơn thế nữa, bạn có thể làm điều này mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật đặc biệt nào nhờ Elementor.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những lợi ích việc có trang 404 tùy chỉnh cho website. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng nó.

Tại sao bạn cần một trang 404 tùy chỉnh

Lỗi 404 được hiển thị khi máy chủ không thể tìm thấy nội dung được yêu cầu. Nói cách khác, khi khách truy cập nhấp vào liên kết bị hỏng hoặc nhập URL không chính xác trên website của bạn, họ sẽ nhận được lỗi 404. Ví dụ: đây là lỗi 404 của chúng tôi:

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã điều chỉnh trang 404 của chúng tôi để phù hợp với thương hiệu của chúng tôi và để cung cấp cách quay lại nội dung hoạt động của chúng tôi – một hình thức tìm kiếm trong trường hợp này.

Một trang 404 hiệu quả được tùy chỉnh cho phép mọi người biết họ ở đúng website. Ngoài ra, nó có thể cung cấp các liên kết trở lại nội dung của bạn, có thể cải thiện số lượng tương tác tổng thể của bạn. Nếu bạn không tùy chỉnh nó, khách truy cập của bạn sẽ nhận được một trang chung từ chủ đề WordPress đang hoạt động của bạn:

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Mặc dù trang 404 cụ thể này có liên kết quay lại website chính của nó, nhưng không có cách nào khác để biết nó thuộc về website nào. Do đó, người dùng có thể quyết định chỉ cần đóng cửa sổ và tiếp tục. Rốt cuộc, nếu họ không tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm trên website của bạn, họ có thể tìm ở nơi khác.

Ngược lại, với trang 404 của chúng tôi, người dùng biết chính xác vị trí của họ. Hơn nữa, chúng tôi đã cung cấp một thanh tìm kiếm để hướng họ đến những gì họ đang cố gắng tìm. Chưa kể, nếu bạn cuộn xuống trang ví dụ của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy các liên kết đến một số nội dung nổi tiếng nhất của chúng tôi .

Bao gồm các yếu tố như những yếu tố này trên trang 404 tùy chỉnh của bạn có thể giúp ngăn người dùng thoát trang. Ngoài ra, bạn có thể củng cố thương hiệu của mình, cũng như thúc đẩy niềm tin và thiện chí với khán giả của bạn.

Cách tạo mẫu trang WordPress 404 tùy chỉnh bằng Elementor

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Để tạo mẫu trang lỗi 404 tùy chỉnh trên WordPress, bạn có thể sử dụng phiên bản cao cấp của Elementor – Elementor Pro .

Elementor là một trình tạo trang trực quan, kéo và thả , có nghĩa là bạn có thể tạo một thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh mà không cần kiến ​​thức đặc biệt nào. Hoặc, nếu bạn không muốn xây dựng thiết kế của riêng mình từ đầu, Elementor Pro cũng bao gồm một số mẫu trang 404 dựng sẵn mà bạn có thể nhập và tùy chỉnh khi cần.

Trước tiên, bạn sẽ muốn cài đặt cả Elementor và Elementor Pro. Tiếp theo, làm theo các bước sau để tạo thiết kế trang 404 tùy chỉnh của riêng bạn

Bước 1: Tạo một mẫu trang 404 mới

Để bắt đầu, bạn sẽ cần tạo một mẫu Elementor mới. Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, đi đến Mẫu → Trình tạo chủ đề :

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Tiếp theo, chọn Đơn → Thêm mới . Điều này sẽ đưa ra một trang nơi bạn có thể chọn mẫu bạn muốn tạo. Nhấp vào  menu thả xuống Loại Mẫu và chọn Đơn . Sau đó, điều hướng đến trình đơn thả xuống Loại bài và nhấp 404.

Tiếp đó, bạn sẽ được yêu cầu đặt tên cho mẫu của bạn. Bạn có thể đặt tên bất cứ thứ gì bạn thích, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên gắn bó với thứ gì đó bạn sẽ nhận ra, như Trang 404. Khi thực hiện xong, nhấp vào Tạo Mẫu và bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo.

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Bước 2: Thiết kế trang của bạn

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, một trang 404 được thiết kế tốt có thể ngăn người dùng rời trang của bạn khi họ gặp phải. Tất nhiên, họ cũng có thể tăng mức độ tham gia và giảm tỷ lệ thoát của bạn, đó là lý do tại sao bước này rất quan trọng.

Do đó, có một số chiến lược bạn có thể sử dụng khi tạo trang 404 của mình. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng sự hài hước  và  ngăn người dùng không  thất vọng:

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Một hình ảnh như bức ảnh này từ Bảo hiểm thú cưng Embrace  làm cho trang 404 của họ trở nên thú vị và dễ thương. Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh thú vị hoặc phản ánh thương hiệu của bạn:

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Các yếu tố khác bạn có thể muốn thêm bao gồm thông tin liên hệ, thanh tìm kiếm (giống như chúng tôi) và liên kết trở lại trang chủ của bạn. Bạn cũng có thể xem xét thêm một số liên kết vào nội dung phổ biến nhất của bạn hoặc thậm chí là sơ đồ website, theo cách tương tự như GitHub thực hiện ở cuối trang 404 của họ:

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Kết hợp các tính năng này có thể khiến việc gặp phải một trang lỗi 404. Trên thực tế, một số người thậm chí sẽ cố tình gõ nhầm một URL để xem website yêu thích của họ đã thiết kế trang của họ như thế nào.

Để thiết kế trang của bạn, bạn có thể bắt đầu với một trong các mẫu trang 404 của Elementor và sau đó tùy chỉnh nó để phù hợp với thương hiệu và giọng nói của bạn bằng giao diện trực quan, kéo và thả của Elementor:

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Elementor bao gồm tất cả các tiện ích bạn cần bao gồm cả biểu mẫu tìm kiếm – vì vậy bạn cũng có thể xây dựng mẫu trang 404 của mình từ đầu bằng giao diện kéo và thả.

Nếu bạn muốn giúp đỡ ở đây, chúng tôi có một hướng dẫn về cách sử dụng Elementor . Mặc dù hướng dẫn đó tập trung vào việc xây dựng trang giới thiệu sản phẩm, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc cơ bản tương tự cho thiết kế trang 404 của mình.

Bước 3: Xuất bản trang lỗi 404 mới của bạn

Tại thời điểm này, tất cả những gì còn lại là xuất bản trang lỗi 404 mới của bạn.

Để làm điều đó, bấm  Xuất bản ở góc dưới bên trái của giao diện Elementor. Điều đó sẽ mở  cửa sổ bật lên Cài đặt xuất bản, cho phép bạn kiểm soát nơi hiển thị mẫu của mình.

Elementor sẽ chọn trang 404 của bạn, vì vậy bạn chỉ cần nhấp vào  Lưu & Đóng để tạo mẫu trang 404 tùy chỉnh mới của bạn trực tiếp:

cach-tao-mau-trang-404-tuy-chinh-trong-wordpress

Bây giờ, bất cứ khi nào ai đó nhấp vào liên kết bị hỏng hoặc nhập sai URL, thay vì bị mất, họ sẽ tự tìm thấy trên trang lỗi 404 tùy chỉnh của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội tốt hơn để giữ cho người dùng tham gia.

Phần kết luận

Bất kể bạn có thể tỉ mỉ đến mức nào khi thiết kế, đến một lúc nào đó người dùng sẽ gặp phải trang lỗi 404 trên website của bạn. Khi họ làm như vậy, tối ưu hóa mẫu trang 404 của bạn không chỉ có thể cải thiện tỷ lệ thoát của bạn mà còn cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bài viết này đã thảo luận về việc sử dụng Elementor và Elementor Pro dễ dàng như thế nào để xây dựng một trang 404 tùy chỉnh. Bao gồm ba bước, đó là:

  • Tạo một mẫu trang 404 mới.
  • Thiết kế trang của bạn hoặc chọn một trong các mẫu của Elementor.
  • Xuất bản trang lỗi 404 mới của bạn.

Cuối cùng, chỉ vì bạn có một trang 404 mới tuyệt vời trên website của mình, điều đó không có nghĩa là bạn muốn mọi người nhìn thấy nó! Để ngăn lỗi 404 xảy ra ở nơi đầu tiên, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách tìm các liên kết bị hỏng trong WordPress và cách sửa lỗi 404 bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.