Bản quyền trang web logo và các thành phần trang webBạn đặt rất nhiều công sức vào việc tạo trang web của mình, vì vậy chắc chắn rằng bạn muốn bảo vệ trang web khỏi những kẻ trộm nội dung và sao chép nội dung. Điều đó có thể khiến bạn băn khoăn, vậy làm sao để giữ bản quyền cho trang web của bạn?

Nếu bạn đã từng suy nghĩ về câu hỏi đó, bài viết này là dành cho bạn. Trong đó, chúng ta sẽ thảo luận về hai điều khoản đó là sở hữu trí tuệ –  bản quyền  và  nhãn hiệu. Sau đó, chúng tôi sẽ đề cập đến cách bạn thực sự có thể áp dụng các điều khoản đó cho trang web của mình ( và phần nào trong trang web của bạn nên áp dụng chúng), bao gồm hướng dẫn từng bước về cách gửi khiếu nại bản quyền hoặc nhãn hiệu ở Hoa Kỳ.

Lưu ý – đây không phải là tư vấn pháp lý. Mà mục đích là giới thiệu chung về chủ đề nhãn hiệu và bản quyền cho người dùng WordPress.

Sự khác biệt giữa nhãn hiệu và bản quyền

Mọi người thường sử dụng bản quyền và nhãn hiệu thay thế cho nhau. Nhưng trong khi cả hai đều liên quan đến sở hữu trí tuệ, hai thuật ngữ này áp dụng cho những điều khác nhau:

ban-quyen-trang-web-logo-va-cac-thanh-phan-trang-web

Bản quyền:

Bản quyền dùng cho tác phẩm gốc bao gồm văn phòng, kịch tính, âm nhạc, nghệ thuật và một số tác phẩm trí tuệ khác.

Nếu bạn muốn bảo vệ toàn bộ bài đăng trên blog  hoặc  ảnh mà bạn đã chụp  (AKA một tác phẩm sáng tạo), bạn sử dụng bản quyền:

Tất cả nội dung gốc được tạo trên trang web của bạn được bảo vệ bởi luật bản quyền.

Điều này bao gồm tác phẩm sáng tạo như hình ảnh, thiết kế, bài viết, và nhiều hơn nữa.

Khi tác phẩm sáng tạo trở nên hữu hình (ví dụ: xuất bản), luật bản quyền sẽ có hiệu lực.

Mặc dù tác phẩm gốc của bạn có bản quyền theo mặc định, việc nhận bồi thường và bảo vệ nội dung của bạn với bản quyền đã đăng ký sẽ dễ dàng hơn.

ban-quyen-trang-web-logo-va-cac-thanh-phan-trang-web

Thương hiệu:

Thương hiệu áp dụng cho các từ, tên, ký hiệu, âm thanh hoặc màu sắc của người dùng, nó khác biệt với hàng hóa và dịch vụ do người khác sản xuất hoặc bán và để chỉ ra nguồn gốc của hàng hóa.

Nếu bạn muốn bảo vệ  tên của trang web hoặc logo của bạn, bạn nên sử dụng nhãn hiệu.

Thương hiệu đã đăng ký không bao giờ có thể được sử dụng mà không được phép. Do đó, bạn bảo vệ những phần có giá trị nhất của thương hiệu của bạn bằng nhãn hiệu.

Thương hiệu bao gồm bất kỳ mặt hàng nào phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ được bán bởi công ty của bạn.

Ví dụ, nhãn hiệu bao gồm các biểu tượng, màu sắc, tiếng leng keng, nhãn hiệu tên công ty, v.v.

ban-quyen-trang-web-logo-va-cac-thanh-phan-trang-web

Tên cá nhân không thể được đăng ký nhãn hiệu trừ khi được công nhận rộng rãi và duy nhất, như Cabela’s hoặc Ford.

Tại sao tôi nên giữ bản quyền trang web của mình?

Bản quyền và thương hiệu trợ giúp sau khi bạn đã tạo một mục và tạo ra một doanh nghiệp có giá trị . Bằng cách này, không ai cố gắng tạo một thực thể trùng lặp với tên và logo của bạn hoặc âm thanh tương tự.

ban-quyen-trang-web-logo-va-cac-thanh-phan-trang-web

Đây không phải là một điều cần thiết tuyệt đối cho tất cả các trang web và rất nhiều blogger không bận tâm đến nó. Nhưng nếu bạn nghiêm túc về blog của mình với tư cách là một doanh nghiệp, việc đăng ký bản quyền và thương hiệu phù hợp có thể cung cấp cho bạn thêm sự bảo vệ chống lại copycats.

Làm cách nào để giữ bản quyền trang web và nhận thương hiệu của tôi?

Ở Hoa Kỳ, các tác phẩm sáng tạo được bảo vệ theo luật bản quyền theo mặc định. Có, bạn vẫn được bảo vệ về mặt kỹ thuật ngay cả khi bạn không chủ động đăng ký bản quyền.

Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn tạo một cái gì đó độc đáo, như một bài đăng trên blog, nó sẽ tự động thuộc sở hữu của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chính xác là bạn có bất kỳ đòn bẩy pháp lý nào nếu ai đó quyết định ăn cắp bài viết hoặc logo của bạn.

Trong thực tế, thường thì tất cả những gì bạn có thể làm mà không có bản quyền đã đăng ký là gửi thư chấm dứt và hủy bỏ. Nhưng nếu bạn đăng ký bản quyền, việc thu tiền bồi thường sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nói tóm lại, bản quyền được sử dụng tốt nhất để bảo vệ blog và bài viết của bạn. Khi nói đến việc hạn chế người khác sử dụng tên và logo công ty của bạn, đó là nơi các thương hiệu xuất hiện để bảo vệ hơn nữa.

Cách đăng ký bản quyền

ban-quyen-trang-web-logo-va-cac-thanh-phan-trang-web

Để đăng ký bản quyền, hãy truy cập Cổng thông tin đăng ký bản quyền . Tại đây, bạn phải trả một khoản phí nhỏ (từ $ 35 đến $ 55 tại thời điểm bài viết này) và gửi các bài viết và nội dung khác mà bạn muốn được bảo vệ. Nhiều blogger hoàn thành quy trình này một hoặc hai lần một năm, vì bạn có thể gửi các lô lớn bài viết và tài sản khác với mỗi lần gửi.

Thật tuyệt vì trang web có các loại nội dung khác nhau được phân loại để bạn tìm hiểu thêm về từng loại. Như bạn có thể thấy, blog và trang web được đặt trong khu vực nội dung kỹ thuật số khác.

Để đăng ký, nhấp vào nút có nội dung Đăng nhập vào Văn phòng đăng ký bản quyền điện tử.

Bấm vào nút cho người dùng mới.

Sau đó, xem qua quy trình gửi nội dung bạn muốn bảo vệ theo luật bản quyền. Như đã đề cập, bạn có thể muốn xem xét gửi tất cả mọi thứ trong một đợt, chẳng hạn như trang web của bạn, tất cả ảnh, bài viết, video, tác phẩm nghệ thuật và sản phẩm hiện tại.

Sau khi tôi giữ bản quyền trang web của mình, làm cách nào để có được thương hiệu?

ban-quyen-trang-web-logo-va-cac-thanh-phan-trang-web

Bây giờ, đã đến lúc có thương hiệu cho logo và tên trang web của bạn.

Bắt đầu bằng cách truy cập trang web của Văn phòng nhãn hiệu và bằng sáng chế Hoa Kỳ. Trên trang Nhãn hiệu, bạn sẽ thấy một số nút để tìm hiểu về nhãn hiệu, áp dụng và tìm kiếm chúng.

Một công cụ để xem xét là nút Cơ sở dữ liệu nhãn hiệu tìm kiếm. Bạn có thể tìm kiếm Hệ thống Tìm kiếm Điện tử Nhãn hiệu cho một số từ nhất định hiển thị trong tên công ty hoặc logo của bạn. Kết hợp với tìm kiếm thiết kế, điều này cung cấp cho bạn một công cụ tốt trước khi quyết định áp dụng. Chẳng hạn, cuối cùng bạn có thể thay đổi tên blog mới của mình sau khi bạn nhận ra nó đã được sử dụng.

Để áp dụng, bạn quay lại trang chính và nhấp vào nút Áp dụng trực tuyến .

Ba hình thức có sẵn tùy thuộc vào những gì bạn đang áp dụng cho. Nếu bạn hoàn toàn bối rối về việc chọn hình thức nào và làm thế nào để điền nó, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với một luật sư.

Trang web của bạn có được bảo vệ không?

Nếu bạn đã từng đặt câu hỏi tôi có cần bản quyền trang web của mình không, câu trả lời là: Nếu bạn dự định kiếm tiền từ trang web của mình, thương hiệu và bản quyền sẽ bảo vệ nhiều hơn. Nếu đó chỉ là một sở thích hoặc tạp chí , thì thực sự không cần đến.

Một lần nữa, cách tốt nhất của bạn là nhận lời khuyên này và sử dụng nó trong khi nói chuyện với luật sư. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi cơ bản nào về bản quyền hoặc thương hiệu các phần của trang web của bạn, hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.